0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 05/07/2023

Hà Nội phê duyệt đề án thành lập quận Đông Anh

Hà Nội phê duyệt Đề án thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận này với 100% đại biểu đồng tình chiều 4/7. Để sớm nhất hoàn thiện và trình Chính phủ Thường vụ Quốc hội vào cuối năm 2023.

Quận và huyện khác nhau thế nào?

Ở Việt Nam, quận và huyện là các đơn vị hành chính cấp dưới của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Quận thường được xác định là các đơn vị hành chính nằm trong thành phố trực thuộc trung ương, trong khi huyện là các đơn vị hành chính nằm ngoài thành phố trực thuộc trung ương, thường là các khu vực nông thôn hoặc hẻo lánh hơn.

Quận thường có mức độ phát triển kinh tế và dân số cao hơn so với huyện. Vì vậy, quận thường có nhiều tiện ích, cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng phát triển hơn. Huyện thường tập trung vào các hoạt động nông nghiệp, làng xã và các khu vực nông thôn.

Thông tin chi tiết đề án thành lập quận Đông Anh

Nhà đất Đông Anh được thành lập trên cơ sở giữ nguyên trạng diện tích tự nhiên 185 km2, dân số 437.000 và 24 xã, thị trấn hiện có.

Đông Anh sẽ có 24 phường gồm: Đông Anh, Cổ Loa, Bắc Hồng, Đại Mạch, Đông Hội, Hải Bối, Kim Chung, Kim Nỗ, Dục Tú, Liên Hà, Mai Lâm, Nguyên Khê, Nam Hồng, Tiên Dương, Tàm Xá, Thụy Lâm, Vân Hà, Vân Nội, Uy Nỗ, Việt Hùng, Vĩnh Ngọc, Võng La, Xuân Canh, Xuân Nộn.

Phía tây giáp huyện Mê Linh và huyện Đan Phượng; phía đông quận giáp TP Từ Sơn và huyện Yên Phong (Bắc Ninh); phía bắc giáp huyện Sóc Sơn với ranh giới là sông Cà Lồ; phía nam giáp huyện Gia Lâm, quận Long Biên .

Thời điểm này, đã có 5/5 tiêu chí thành lập quận Đông Anh và 4/4 tiêu chí lập phường. Đó là hạ tầng xã hội, vệ sinh môi trường, kỹ thuật đô thị, kiến trúc cảnh quan.

Bên cạnh đó, Đông Anh được định hướng phát triển thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, tài chính, thương mại, dịch vụ và giao dịch quốc tế khu vực bắc sông Hồng, đóng vai trò động lực phát triển ở phía bắc Thủ đô.

Việc thành lập quận và các phường sẽ tạo điều kiện cho địa phương có cơ hội tăng cường thu hút đầu tư, khai thác tốt hơn tiềm năng của các xã, thị trấn, nâng cao đời sống nhân dân.

Mặt khác, huyện cũng phải kết hợp hài hòa giữa quy hoạch phát triển đô thị hóa nông thôn, giữ gìn bản sắc, văn hóa truyền thống và đặc trưng của huyện.

Thành phố đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ có 3-5 huyện lên quận, gấp rút sớm cho các khu vực như Đông Anh, Gia Lâm lên quận năm 2023.

 

Thẻ:

Bài viết liên quan