0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 11/07/2023

Đặt nền móng cho sự trẻ hóa bất động sản 2024

Dù thị trường vẫn chưa vượt qua được giai đoạn suy thoái hiện nay, nhưng hy vọng những chính sách gần đây của Chính phủ đang dần tháo gỡ khó khăn để mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà phát triển, nhà đầu tư và người mua nhà bất động sản 2024.

Trẻ hóa bất động sản 2024

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, trên cơ sở báo cáo mới đây của chính quyền các địa phương TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và Đồng Nai gửi Tổ công tác của Chính phủ về việc đẩy mạnh bất động sản, 3 vấn đề trọng tâm của ngành tiếp tục là thể chế thực hiện, trái phiếu và quản lý vốn.

Tổ công tác cũng có nhiều kiến nghị với Thủ tướng, người đã ban hành các văn bản trong nhiều tháng qua về việc khẩn trương xử lý các vấn đề trong ngành.

>>>>>>>>>> xem thêm thông tin bất động sản 2024 trên nhà đất Đông Anh

Cùng với đó, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Quốc hội hàng loạt quy định mới liên quan đến lĩnh vực bất động sản nhằm tháo gỡ vướng mắc.

Tính đến tháng 6, trong số hơn 100 dự án chờ rà soát pháp lý, 16 dự án tại TP.HCM đã được giải quyết xong. Đối với các dự án còn lại trong danh sách chờ, UBND thành phố muốn có thêm 50 dự án được giải quyết vào cuối năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã ban hành hàng loạt thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ của một số doanh nghiệp, hỗ trợ tín dụng, ngân hàng nước ngoài mua bán trái phiếu.

Đã phê duyệt gói tín dụng 5,1 tỷ USD phát triển nhà ở xã hội, được kỳ vọng là động lực thúc đẩy nguồn cung các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại TP.HCM giải quyết mất cân đối cung cầu đã tồn tại trên thị trường nhiều năm.

Tuy nhiên, có thể mất một thời gian để tận dụng hết gói hỗ trợ này, vì cho đến nay chỉ có sáu dự án đủ điều kiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được phê duyệt để nhận kế hoạch giải ngân.

Vào tháng 5, chính phủ cũng đã ban hành nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó cho phép cấp giấy chứng nhận đối với một số loại căn hộ du lịch, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch và khu nghỉ dưỡng.

NHNN cũng đã 3 lần liên tiếp hạ lãi suất điều hành kể từ đầu năm. Lãi suất huy động mới bình quân của các ngân hàng hiện ở mức khoảng 6,1%/năm, giảm 0,37%; lãi suất cho vay mới bình quân khoảng 9,07%/năm, giảm 0,9% so với cuối năm 2022.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động giảm có thể khiến các nhà đầu tư chuyển sang các phương án huy động vốn mới thay vì gửi tiết kiệm.

“Lãi suất cho vay hạ nhiệt dần được kỳ vọng sẽ trở thành đòn bẩy cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, giúp tăng thanh khoản và tạo động lực cho bất động sản phục hồi”, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VNDirect, nhận định.

Một yếu tố quan trọng khác là một loạt các dự án cơ sở hạ tầng công cộng đang được khởi động trên khắp đất nước. Theo Bộ Giao thông vận tải, quy hoạch mạng lưới đường bộ đến năm 2030 sẽ ưu tiên đưa các tuyến cao tốc tốc độ cao vào danh mục đầu tư, tiến tới hình thành mạng lưới 5.000km.

Các tín hiệu tích cực khác bao gồm lễ khánh thành đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết, đường vành đai 3 và khởi động lại xây dựng đường cao tốc Bến Lức-Long Thành sau 4 năm trì hoãn.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến sẽ phục vụ 100 triệu hành khách/năm và vận chuyển 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, sau khi hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu, hy vọng sẽ khởi công xây dựng nhà ga hàng không vào tháng 8, với chi phí 1,45 tỷ USD.

Trong khi đó, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận định thanh khoản của thị trường căn hộ TP.HCM sẽ sôi động hơn vào nửa cuối năm 2023.

“Các ngân hàng sẽ hạ lãi suất cho vay mua nhà khi áp lực tăng giá vốn đã hạ nhiệt. Các dự án hạ tầng như tuyến metro, đường vành đai, cũng như nỗ lực rà soát tính pháp lý của các dự án đang chờ xử lý của cơ quan chức năng là những động lực thúc đẩy thị trường. Sáu tháng cuối năm 2023 sẽ là thời gian chuẩn bị cho sự phục hồi của thị trường BĐS TP.HCM”, ông Dũng nói

Bà Bùi Trang, Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam và cũng là đối tác của Thế Giới Nhập Khẩu cho biết, bất động sản luôn trải qua 4 giai đoạn trước khi hình thành một chu kỳ mới: phục hồi, tăng trưởng, sốt và suy thoái. Trong vài tháng qua, Việt Nam dường như đang trải qua một giai đoạn trầm lắng.

“Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể được nhìn nhận một cách lạc quan, khi thị trường đang trải qua giai đoạn cai nghiện để trở nên bền vững và lành mạnh hơn,” Trang nói.

Thẻ:

Bài viết liên quan